1. Tiết kiệm quỹ đất.
Điều tuyệt vời nhất mà phương pháp thủy canh đem lại chính là tiết kiệm được nhiều đất canh tác hơn so với phương pháp thổ canh truyền thống. Lấy ví dụ như việc trồng bắp cải, rau xà lách hay cà chua theo từng hàng thì tổng diện tích trồng sẽ khá lớn. Và thật không may là quỹ đất trên trái đất chỉ là một ba so với lượng nước.
Với phương pháp canh tác truyền thống, bạn có thể trồng bao nhiêu cây tùy ý trên cùng một diện tích. Tuy nhiên, mỗi loại cây trồng cần một khoảng cách thích hợp để có thể sinh trưởng một cách hiệu quả nhất. Điều này hoàn toàn khác biệt khi bạn sử dụng hệ thống thủy canh. Trồng cây vào các ống thủy canh có thể làm giảm khoảng cách giữa các cây nhưng vẫ không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số tăng trưởng của cây trồng. Dinh dưỡng trong dung dịch được phân bổ trong nước theo cách khác so với trong đất.

Trên thực tế, trồng cây bằng phương pháp thủy canh chỉ tốn một phần năm lượng nước so với trồng cây thổ canh thông thường. Nếu bạn đang thắc mắc những nông dân thủy canh tiết kiệm quỹ đất như thế nào thì câu trả lời là có một hệ thống hoạt động bằng cách treo cây trồng lên giữa không khí và phun nước vào bộ rễ của chúng để tiết kiệm không gian. Người trồng cũng có thể tiết kiệm không gian bằng cách đặt các ống thủy canh chồng lên nhau cùng hệ thống tưới thích hợp để cây trồng cùng nhận được một điều kiện chăm sóc như nhau.
2. Giảm thiểu sử dụng nhiên liệu hóa thạch với nhiều sự lựa chọn hơn cho địa điểm gieo trồng.
Điều này nghe cỏ vẻ không giống một lợi ích về môi trường. Tuy nhiên, bạn hãy tưởng tượng sẽ tiết kiệm được bao nhiêu nhiên liệu để vận chuyển thực phẩm đến các vùng sâu xa? Với phương pháp thủy canh, những người nông dân có thể chọn nơi đặt các trang trại của họ gần với chợ hoặc các kênh phân phối lớn. Điều này cắt giảm một khoản lớn chi phí vận chuyển và gián tiếp làm tăng lợi nhuận cho người nông dân. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần giảm khí thải của các loại phương tiện dùng để vận chuyển hàng hóa. Nghe thì có vẻ không tạo được hiệu ứng lớn nhưng nếu nhiều người cùng thực hiện trong thời gian dài thì việc này sẽ tạo ra hiệu quả bất ngờ.
Trong thời gian dài, sự linh hoạt của địa điểm trồng trọt sẽ giúp cho môi trường giảm bớt hiệu ứng nhà kính, phân bố cây trồng được cân bằng và thị trường thực phẩm đa dạng hơn cho cả người mua và người bán.

3. Tiết kiệm nước.
Điều này có vẻ là lợi ích rõ ràng nhất của phương pháp thủy canh. Cây trồng cần được cung cấp nước thường xuyên, nếu không năng suất của cây sẽ giảm hoặc cây có thể khô và chết. Vấn đề khi tưới nước mà người trồng thường gặp phải đó là khi tưới nước vào đất, nước sẽ được đất hấp thụ và chỉ phần nước dư mới được rễ cây hút lấy. Điều này gây lãng phí rất nhiều nước.
Tuy nhiên khi trồng cây thủy canh, sẽ có một quỹ nước nhất định cho cả hệ thống, dòng nước chảy trong hệ thống nếu dư sẽ trở ngược lại nơi chứa ban đầu. Với vòng tuần hoàn này, nước được giữ lại hàng ngày có thể lên đến hàng tuần. Hầu hết các hình thức thủy canh được duy trì bằng cách thêm dinh dưỡng vào nước mà không cần thêm nước mới vào hệ thống. Trê thực tế, thủy canh chỉ sử dụng 10% lượng nước so với thổ canh. Tiết kiệm nước vừa có thể bảo vệ môi trường, lại vừa tiết kiệm được chi phí để duy trì vườn cây thủy canh của bạn.
(Còn tiếp)