Máy xung điện EDM - Máy xung điện CNC các cỡ

Máy xung điện EDM - Máy xung điện CNC các cỡ


Nguyên lý gia công

Trong giai đoạn gia công, phương tiện và khía cạnh là hai điện cực trái dấu, trong ấy dụng cụ là catốt, yếu tố là anốt của một nguồn điện 1 chiều mang tần số 50 – 500kHz, điện áp 50 – 300V và cường độ dòng điện 0,1 – 500A. hai điện cực này được đặt trong dung dịch bí quyết điện được gọi là chất điện môi. lúc cho hai điện cực tiến lại gần nhau thì giữa chúng mang điện trường. khi điện áp tăng lên thì trong khoảng bề mặt cực âm có những điện tử phóng ra, tiếp tục nâng cao điện áp thì chất điện môi giữa 2 điện cực bị ion hóa làm chúng trở thành dẫn điện, làm xuất hiện tia lửa điện giữa 2 điện cực. Nhiệt độ ở vùng với tia lửa điện lên cực kỳ cao, mang thể đạt đi 12.000oC, làm cho nóng chảy, đốt cháy phần kim loại trên cực dương. Trong thời kỳ phóng điện, xuất hiện sự ion hóa cực mạnh và tạo cần áp lực va đập rất lớn, đẩy phoi ra khỏi vùng gia công. đông đảo quá trình trên xảy ra trong thời gian vô cùng ngắn từ 10-4 tới 10-7s. Sau đó mạch trở lại tình trạng ban đầu và khi điện áp của tụ được nâng lên đến mức đủ để phóng điện thì thời kỳ trên lại diễn ra tại điểm mang khoảng bí quyết gần nhất.

Phôi của thời kỳ gia công là những giọt kim khí bị tách ra khỏi những điện cực và đông đặc lại thành những hạt nhỏ hình cầu. khi những hạt này bị đẩy ra khỏi vùng gia công, khe hở giữa hai điện cực lớn lên, sự phóng điện ko còn nữa. Để đảm bảo công đoạn gia công liên tiếp, người ta điều khiển điện cực phương tiện đi xuống sao cho khe hở giữa 2 điện cực là không đổi và ứng với điện áp nạp vào tụ C.

đồ vật gia công tia lửa điện

những loại máy EDM sở hữu thể được chia ra các hàng ngũ chính gồm:

– Máy xung điện CNC (Die Sinking EDM hay Ram-EDM)

– Máy xung điện EDM (Wire-cut EDM hoặc Wire EDM)

– Máy Bắn Lỗ - Máy Xung lỗ EDM (EDM drilling)

Máy EDM dùng điện cực dây (hay còn gọi là máy xung điện EDM). Điện cực là dây kim loại mảnh được cuốn liên tiếp và chạy theo 1 biên dạng cho trước. Máy xung điện EDM truyền thống được điều khiển bằng tay, kém chính xác. Trên thị phần ngày nay, tất cả là máy xung điện EDM CNC.Khả năng khoa học, ưu nhược điểm và phạm vi vận dụng

khả năng khoa học

Bề mặt khía cạnh được gia công EDM sở hữu thể đạt Ra = 0,63µm lúc gia công thô và Ra = 0,16µm khi gia công tinh. thường nhật độ chính xác gia công vào khoảng 0,01mm.

phương pháp này sở hữu thể gia công những vật liệu khó gia công mà các phương pháp gia công truyền thống khó thực hành như thép tôi, thép hợp kim khó gia công, hợp kim cứng. song song còn gia công được những yếu tố hệ lỗ sở hữu hình trạng phức tạp.

Ưu nhược điểm

a. thế mạnh

– Dung sai sở hữu thể đạt dưới 1µm (0.001)

– Gia công được các nguyên liệu mang độ cứng tùy ý (ngay cả hợp kim Tungsten Carbide – Stellite – Hastelloy – Nitralloy – Waspaloy – Nimonic – Inconel)

– mang thể gia công nhiều biên dạng phức tạp và ko gây biến dạng những thành mỏng

– Gia công phóng điện là công đoạn ko tiếp xúc và không công dụng lực, rất phù hợp để gia công những chi tiết dễ đổ vỡ. vận hành máy xung điện Điều này số đông bất khả thi đối sở hữu những cách truyền thống

– Gia công những lỗ sở hữu đường kính vô cùng nhỏ, những lỗ sâu sở hữu tỉ số chiều dài trên đường kính to.

– Do với dầu trong vùng gia công phải bề mặt gia công được tôi trong dầu

b. Nhược điểm

– Phôi và điện cực đều là vật liệu dẫn điện

– Tốc độ gia công tốt. Phôi trước khi gia công EDM thường phải qua thời kỳ thô trước.

– Nhiệt độ tại vùng làm việc cao cần với thể gây biến dạng nhiệt trong một vài nếu.
 
Bên trên