Những điều cần biết về kích thước khung xe đạp

ducquangtb90

New member
Kích thước khung xe thực sự là vấn đề, nhưng không phải theo cách mà bạn nghĩ. Chiều cao cần được cân nhắc hợp lý khi lựa chọn một chiếc xe đạp địa hình hay xe đạp thể thao, nhưng đó không nhất thiết là quan trọng nhất. Bạn phải cân nhắc kích thước của khung xe so với chiều cao, nhãn dán trên khung nói rằng chiếc xe đạp phù hợp với bạn chưa chắc đã thực sự như thế.
1: Lịch sử
Cho đến khi các nhà sản xuất Nhật Bản nghiêm túc nhắm mục tiêu vào thị trường Mỹ hồi đầu những năm 1980, kích thước xe đạp phần lớn đều không phức tạp. Theo chuyên gia xe đạp Sheldon Brown, chỉ có 2 phần của khung xe đạp thay đổi theo kích thước – gióng ngang và gióng đứng. Gióng đứng – mối quan tâm chính – kéo dài từ cốt yên đến trục giữa, là một phần của khung xe để giữ các giò đĩa. Giò đĩa đảm nhận các bàn đạp.
Theo như Brown lưu ý, tất cả những gì bạn cần làm là đứng trên khung xe. Nếu có khoảng cách giữa thân mình và gióng ngang, bạn sẽ đi được chiếc xe. Xe đạp kích thước lớn hơn chỉ đơn giản là có gióng đứng lớn hơn. Mặc dù việc tập trung vào chiều cao vẫn còn trên thực tế, các công ty xe đạp hiện nay sản xuất “khung xe kích thước tỉ lệ” chú ý đến cả các yếu tố khác chứ không chỉ nhìn vào chiều cao.
2: Đo lường
Nếu bạn nói chuyện với mười “chuyên gia” khác nhau xe đạp, có khả năng bạn sẽ có được một số phương pháp để tính toán kích thước khung xe chính xác cho chiều cao của mình. Tạp chí xe đạp của Joe Lindsey đưa ra chi tiết về một cách tiếp cận phổ biến. Lindsey khuyên nên đứng chân trần với một cuốn sách bìa cứng mỏng để trên đầu, cột sống thẳng giữa 2 chân, vuông góc với háng. Đo kích thước từ gáy của cuốn sách xuống sàn bằng cm. Nhân kết quả với 0,65 để có được kích thước khung xe đạp thường. Trừ đi 10 đến 12 cm cho xe đạp leo núi tương đương. Tuy nhiên, việc sử dụng số này chỉ như là một phần thông tin.
3: Chỉ số trung bình
Khi bạn đã có được số đo bằng cách sử dụng hướng dẫn của Lindsey, rất có thể số đo này sẽ rơi vào phạm vi nhất định của nhà sản xuất cho một trong những chiếc xe của họ. Tất nhiên những con số này được dựa trên mức trung bình. Chúng không áp dụng vào từng phong cách và tỷ lệ cơ thể cụ thể của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, dựa vào mức trung bình là một khởi đầu tốt. Hệ thống kích thước của Trek là đại diện của ngành công nghiệp này. Tính theo cm cho một chiếc xe đạp thường, nhìn chung bạn sẽ đi xe có khung từ 43 đến 47 cm nếu bạn thấp hơn 157cm. Trên 157cm, bạn sẽ đi xe có khung từ 47 đến 50cm. Trên 167cm, khung xe từ 50 đến 54. Trên 175cm, xem xét kích thước khung xe khác nhau từ 52 đến 56 cm. Khi bạn cao trên 175cm, thông thường bạn sẽ cần khung xe từ 56 đến 62 cm. Xem trang web của Trek về mức trung bình cho xe đạp leo.
4: Cân nhắc
Theo như Brown ghi nhận, chiều dài của gióng ngang – gióng kéo dài từ tay lái tới cốt yên – cũng quan trọng bằng, nếu không nói là hơn, chiều cao của chiếc xe được đo bằng gióng đứng. Một người cao 187cm với chân ngắn bất thường có thể cần khung xe nhỏ hơn so với một người cao chưa đến 182cm với đôi chân dài. Tuy nhiên, với người cao 187cm có thân hình lớn hơn sẽ cần gióng ngang dài hơn. Vì hình dạng khung xe đạp thay đổi khác nhau, bạn có thể cần phải tham khảo xung quanh hoặc tinh chỉnh các bộ phận khác trên chiếc xe đạp để có được sự phù hợp.
5: Xe đạp trẻ em
Theo Trek giải thích, chiều cao cũng chỉ là một điểm khởi đầu đối với kích thước xe đạp cho trẻ em. Xe đạp cho trẻ em không đo kích thước theo khung xe. Các công ty xe đạp sử dụng đường kính của bánh xe cho mục đích này. Ví dụ, một chiếc xe đạp 12 inch có xu hướng phù hợp với trẻ em cao từ 89 đến 102cm, trong khi một chiếc xe đạp 24 inch, kích thước xe đạp trẻ em lớn nhất, thường phù hợp với những đứa trẻ cao từ 130 đến 160cm.
 
Bên trên