Tìm hiểu các bộ Groupset mang thương hiệu Campagnolo

ducquangtb90

New member
Trong thập niên 1980 và 1990, Campagnolo vấp phải sự cạnh tranh dữ dội từ Shimano, đối thủ mới nổi tới từ Nhật Bản. Nhờ áp dụng các công nghệ mới, Shimano có thể sản xuất số lượng lớn các bộ phận xe đạp chất lượng cao với giá rẻ, tạo nên các dòng xe đạp thể thao giá rẻ dần dần chiếm lĩnh thị trường Groupset thế giới. Ngược lại, Campagnolo ở thời điểm đó lại chậm chạp trong việc thay đổi phương thức sản xuất (hầu hết các groupset của Campagnolo thời điểm đó vẫn được sản xuất thủ công ở nhà máy ở Vicenza, trong khi một số khác được sản xuất ở một nhà máy gần biên giới Romania), và chủ yếu tập trung vào phân khúc thị trường groupset cao cấp, nên đã đánh mất thị phần vào tay Shimano.

Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ thất bại trước, Campagnolo đã trở thành đầu tiên sản xuất các groupset bằng vật liệu sợi carbon và titanium, đồng thời ứng dụng máy tính vào quy trình mô hình hóa và thiết kế. Campagnolo cũng là hãng đầu tiên tung ra thị trường bộ groupset 11 tốc độ, và mới đây nhất là một groupset EPS điện tử được giới mộ điệu xe đạp vô cùng tán thưởng.

Theo thời gian, Campagnolo đã có được một lượng khách hàng trung thành nhất định, chủ yếu là các tay đua và những người yêu xe đạp. Cho đến nay, Campagnolo sở hữu trong tay 4 groupset cơ 11 tốc độ, 3 groupset điện tử và 2 groupset cơ 10 tốc độ. Trước khi đi vào chi tiết từng loại groupset, có một vài điều mà những người có ý định mua và sử dụng groupset Campagnolo, đó là:

– Các bộ phận trong groupset Campagnolo chỉ tương thích với duy nhất xích và líp của Campaglono mà thôi (chỉ số khoảng cách rộng hơn so với SRAM/Shimano), do đó đừng hy vọng kết hợp groupset Campagnolo với các loại groupset khác.

– Líp của Campagnolo chỉ có thể lắp vào bánh xe sau của Campagnolo (do mẫu may-ơ của Campagnolo không giống với Shimano/SRAM).

– Các bộ phận trong groupset của Campagnolo nhất thiết phải dùng dây của Campagnolo (do đầu dây của Campagnolo có đường kính nhỏ hơn so với Shimano/SRAM, do đó dây của Shimano khi lắp sẽ không vừa với tay đòn của Campagnolo).

– Các groupset của Campagnolo sử dụng thiết kế tay quay Ultra-Torque và Power Torque, do đó tất cả đều tương thích với tiêu chuẩn đùm giữa hiện tại.

Sau đây là những groupset điển hình dành cho Road-bike của Campagnolo

SUPER RECORD 11 EPS

Đây là groupset điện tử 11 tốc độ thể hiện rõ nét nhất khả năng chuyển số đỉnh cao của Campagnolo. Với các bộ phận làm từ sợi carbon (thậm chí cả bộ cùi đề phía trước và phía sau), ốc và trục làm bằng vật liệu titan, vòng bi CULT bằng gốm, bộ truyền động điện tử và khả năng chuyển 11 tốc độ cùng một lúc, Super Record 11 EPS quả thực không có đối thủ tương xứng. Các gói thiết bị điện tử của Super Record 11 EPS được thiết kế với khả năng chống thấm nước tuyệt hảo, đồng thời cho phép người đạp có thể thực hiện điều chỉnh cho hế thống ngay cả khi đang đạp xe. Campagnolo cũng tự hào tuyên bố pin EPS dành cho bộ groupset này có khả năng chạy 1.200 dặm cho mỗi lần sạc.

Với những ưu điểm vượt trội như vậy, Super Record 11 EPS dĩ nhiên là groupset đắt nhất của Campagnolo và đắt hơn bất kỳ groupset cấp cao nào của Shimano hay SRAM. Super Record 11 EPS được thiết kế để đạt được hiệu suất hoạt động cao nhất, do đó nếu bạn đang tìm kiếm một groupset hoàn hảo cho chiếc xe đạp cưng của mình, bạn sẽ không thể tìm thấy groupset nào tốt hơn.

SUPER RECORD 11

Super Record 11 là groupset cơ 11 tốc độ mà bất cứ dân chuyên nghiệp nào cũng phải mơ ước. Trước khi Super Record 11 EPS ra đời, không có một groupset nào (của Shimano lẫn SRAM) có thể đặt ngang hàng với Super Record 11. Giống như Super Record 11 EPS, các bộ phận của Super Record 11 được làm bằng titan, các phần cứng và tay quay trục làm bằng titan, vòng bi và các trục bằng gốm. Tất cả những bộ phận đó được tổng hòa trong một thiết kế hoàn hảo, giúp bạn có thể đạt được hiệu suất đạp tối đa trong mỗi lượt đạp và chuyển số.

Super Record 11 sử dụng công nghệ Ultra-Shift, giúp bạn có thể giảm 3 số hoặc tăng 5 số trong một lần chuyển. Đối với những người không quen với groupset điện tử như Super Record 11 EPS, Super Record 11 chính là lựa chọn tuyệt hảo nhất,

RECORD 11 EPS

Đây là groupset được Campagnolo dùng để tài trợ cho các đội đua xe chuyên nghiệp. Record 11 nhìn chung có thiết kế giống hệt Super Record 11 EPS, song sử dụng những vật liệu thông thường hơn (và dĩ nhiên ít tốn kém và bền hơn), chẳng hạn vòng bi bằng thép, phần cứng và trục bằng hợp kim. Các bộ phận khác của Record 11 EPS cũng sử dụng vật liệu titan và cũng có khả năng chuyển toàn bộ líp trong một lần chuyển số. Dĩ nhiên, với những vật liệu như vậy, Record 11 EPS sẽ nặng hơn vài gram so với người anh em Super Record 11 EPS của mình.

RECORD 11

Record 11 là bộ groupset cơ 11 tốc độ và có thiết kế giống hệt Super Record 11, ngoại trừ việc nó không sử dụng vật liệu titan cho các phần cứng và trục quay, mà sử dụng vật liệu rẻ tiền hơn là nhôm. Vòng bi cũng sử dụng vật liệu thép thay vì gốm như Super Record 11. Tuy nhiên, Record 11 cũng sử dụng vật liệu sợi carbon cho các bộ phận nhằm giảm trọng lượng, tăng độ bền và cải thiện hiệu xuất hoạt động cho xe. Record 11 cũng sử dụng công nghệ Ultra-Shift cho phép người đạp hạ 3 líp hoặc tăng 5 líp cùng một lúc. Record 11 nặng hơn đôi chút so với Super Record, song vẫn rất phù hợp với dân chuyên nghiệp.

CHORUS 11

Chorus 11 là bộ groupset cơ 11 tốc độ khá hiệu quả, với mức giá ở mức phải chăng. Nhìn chung, Chorus 11 có thiết kế gần như tương đồng với Super Record và Record, song Chorus không sử dụng vật liệu sợi carbon cho bộ đùm đề trước, mà sử dụng vật liệu nhôm (các khớp nối vẫn dùng sợi carbon).

Chorus 11 cũng ứng dụng công nghệ Ultra-Shift như những người anh em của mình. Với những ai mong muốn có một bộ groupset hiệu năng cao, nhưng không quá dư dả về tiền bạc, Chorus chính là lựa chọn tối ưu.

ATHENA 11 EPS

Đây là bộ groupset điện tử 11 tốc độ, giống hệt Super record và Record EPS về chứng năng, song không sử dụng vật liệu carbon đắt tiền mà chủ yếu dùng nhôm. Cần chuyển số và đùm đề trước và sau sử dụng vật liệu nhôm nên bền hơn và có khả năng chịu va chạm tốt hơn sợi carbon, song sẽ khiến trọng lượng xe nặng hơn đôi chút. Như những bộ groupset điện tử khác của Campagnolo, Athena 11 EPS cũng hoàn toàn không thấm nước, có thể chuyển toàn bộ líp trong một lần chuyển và cũng cho phép người đạp điều chỉnh hệ thống ngay khi đang đi xe. Athena 11 EPS dĩ nhiên cũng sử dụng pin EPS có khả năng di chuyển 1.200 dặm cho mỗi lần sạc.

ATHENA 11

Đây là dòng groupset bình dân 11 tốc độ của Campagnolo, sử dụng 3 loại vật liệu chính là hợp kim, nhôm và một ít sợi carbon. Nhìn chung, Athena 11 chủ yếu sử dụng vật liệu nhôm nên bền hơn và lý tưởng hơn cho những đoạn đường gập ghềnh, cũng như cho những người không quá dư dả về chi phí.

CENTAUR 10

Centaur 10 là biến thể của groupset Record 10 tốc độ của Campagnolo. Centaur 10 được chia làm 4 phiên bản khác nhau: Phiên bản dùng hợp kim bạc, phiên bản dùng hợp kim đen, phiên bản hợp kim đen với đường đồ họa màu đỏ và phiên bản sử dụng hợp kim đen kết hợp với vật liệu sợi carbon. Centaur 10 sử dụng công nghệ Power-Shift, cho phép người đạp cùng lúc hạ 3 líp một lúc, song chỉ tăng được 1 líp mỗi lần.

VELOCE 10

Đây là groupset cơ 10 tốc độ của Campagolo, được chia thành hai phiên bản là hợp kim bạc và hợp kim màu đen. Nhìn chung, Veloce 10 là bộ groupset rẻ tiền nhất của Campagnolo, cũng sử dụng công nghệ Power-Shift như Centaur. Hiện nay, Veloce là groupset được lựa chọn nhiều bởi những người chơi xe nghiệp dư và bình dân.
 
Bên trên