Ứng viên hay nói dối điều gì nhất?

dtphong_1989

New member
Việc bạn nói dối nhà tuyển dụng sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Đặc biệt khi các doanh nghiệp có mối quan hệ mật thiết với nhau hoặc quản lý của bạn là bạn của sếp cũ. Họ sẽ không bao giờ thuê một nhân viên không trung thực và phải làm việc với những người như vậy trong một thời gian dài. Không những vậy họ sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Nhà tuyển dụng là những người hơn bạn về tuổi đời lẫn tuổi nghề. Cho nên bạn đừng cho rằng họ sẽ không biết được bạn là người như thế nào? Năng lực của bạn tới đâu? Vậy các ứng viên hay nói dối điều gì nhất?
1. Thời gian làm việc.


Việc các ứng viên kéo dài thời gian làm việc hơn trên thực tế, mong muốn nhà tuyển dụng có cái nhìn về họ khác hơn, đánh giá cao về năng lực cũng như kinh nghiệm. Thực tế, trong mỗi ngành, mọi người đều biết lẫn nhau. Đặc biệt là ngành quảng cáo, các agency hay client đều có mối quan hệ chặt chẽ. Vì thế đừng nghĩ rằng bạn có thể “dắt mũi” nhà tuyển dụng.


2. Nói quá về thành tích đạt được.


Sự trung thực và sự nổ lực sẽ được đánh giá cao hơn thay vì bạn tự tung bản thân mình lên mây. Nếu trong quá trình làm việc ở công ty cũ, bạn không đạt được thành tích nào, cũng đừng quá lo lắng vì điều đó không thể hiện hết con người của bạn. Quan trọng là bạn cho họ thấy bạn cố gắng từng ngày cho công việc như thế nào? Bạn thay đổi như thế nào? Bạn học được những gì?


3. Chức vụ ở công ty cũ.


Hầu hết các bạn trẻ đều gặp phải những vấn đề về mô tả công việc trong cv, họ thường tự cho bản thân mình đảm nhiệm những công việc quan trọng. Nếu nhà tuyển dụng gọi điện cho công ty cũ, thì chắc chắn bạn sẽ bị “đá” ngay lập tức. Nếu nhà tuyển dụng tin bạn và giao cho bạn trọng trách như công việc cũ mà bạn đã đảm nhiệm khi mà năng lực của bạn không có.


4. Trình độ học vấn.


Điều nay không thể nào che dấu khi bạn phải trải qua 2-3 tháng thử việc tại doanh nghiệp. Có thể bạn sẽ “qua mặt” được nhà tuyển dụng lúc phỏng vấn, nhưng bạn không thế nào che dấu mãi được. Bạn có năng lực hay không thì chính tiến độ công việc cũng như kết quả làm việc sẽ minh chứng cho điều đó.


5. Đang bị thất nghiệp.


Khi được hỏi là công việc gần nhất của bạn là gì? Nếu câu trả lời là tự kinh doanh một mặt hàng nào đó. Thì 90% bạn ứng viên đó muốn nói giảm nói tránh việc mình bị thất nghiệp. Nếu bạn biết tận dụng thì đây là một ưu thế, ví dụ: Trong thời gian đó tôi đã tham gia các khóa học về quảng cáo và thiết kế để hỗ trợ cho công việc của tôi. Và bây giờ nó giúp tôi có thêm cơ hội được phỏng vấn ở công ty. Nếu trong khoảng thời gian đó, bạn không tham gia khóa học nào. Bạn cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa của các câu lạc bộ, đội, nhóm để có thêm nhiều trải nghiệm thay vì ở nhà làm những việc không bổ ích như chơi game, ngủ, sử dụng các trang mạng xã hội….


6. Lý do nghỉ việc ở công ty cũ.


Hãy đưa ra lý do thỏa đáng nhất, xác thực nhất cho việc bạn nghỉ làm ở công ty cũ hay bị xa thải. Không phải khuyến khích bạn nói dối, nhưng bạn hãy suy nghĩ vấn đề theo hướng tích cực và tìm cách giải thích phù hợp nhất.


Có nhiều ý kiến cho rằng một CV trung thực sẽ không dễ dàng kiếm được một công việc. Tuy nhiên nhà tuyển dụng không nhận bạn, không có nghĩa là bạn không giỏi mà là do ảnh hưởng bởi yếu tố khác như tính cách. Có thể bạn không phù hợp với tính chất công việc hoặc môi trường công ty. Ví dụ: bạn là người năng động, luôn muốn mỗi ngày học được điều mới thì bạn không thể nào ứng tuyển vào vị trí nhập liệu được. Hay tính cách điềm đạm của bạn chỉ hợp với môi trường công ty nhà nước, khó có thể hòa hợp vào một môi trường quốc tế…… Vì vậy, đừng nên quá lo lắng. Nếu bạn có năng lực thì dù sớm hay muộn bạn cũng sẽ thành công trong lĩnh vực của mình.
 
Bên trên